10 MẸO HAY ĐỂ CHỤP ẢNH ĐẸP NHƯ NHIẾP ẢNH GIA

Sen Việt

New member
Xác minh
#1
1. Lựa chọn khung cảnh đơn giản.

Chúng ta luôn chỉ nhắm tới đối tượng chụp ảnh mỗi khi chụp, nhưng máy ảnh thì không, nó sẽ chụp lại tất cả trong khung hình chọn. Vậy nên hãy lọc bớt những gì không liên quan trong khung ảnh đi.
Mẹo chụp ảnh:
Đưa máy lại gần hơn để chụp những cảnh rộng
Nếu cảnh tĩnh vật thì hãy loại bỏ những vật thể không liên quan

2.Lắp đầy khoảng trống

Có thể nói đây là lỗi rất phổ biến mà chúng ta hay mắc phải. Lý do xuất phát từ việc bạn chụp ảnh mà để chừa lại khoảng trống một bên hoặc xung quanh. Điều này sẽ khiến người người xem ảnh bị rối.
Giải pháp là:
Bạn đưa máy, hoặc vật thể, chủ thể lại gần hơn để chụp
Căn chỉnh lại vật thể, chủ thể vào ở giữa khung hình.

3.Thay đổi tỉ lệ bức ảnh .

Đừng giữ mãi tỉ lệ tấm hình 4:3 quen thuộc mãi vậy. Bạn có thấy nó rất nhàm chán không? Hãy thử thay đổi sang tỉ lệ 1:1 hoặc 16:9 bạn sẽ bất ngờ về khả năng sáng tạo của mình đấy.
Mẹo chụp ảnh: Chỉnh tỉ lệ khung hình ở phần cài đặt trong điện thoại, máy ảnh.

4. Tránh xa tâm của tấm ảnh.

Quy tắc này sẽ nâng cao kỹ năng của bạn khi đã quen chụp với việc đưa vật thể vào tâm của khanh cảnh. Chủ thể hay vật thể được đưa ra ngoài tâm khung hình sẽ gisp tấm ảnh có chiều sâu. Để chụp được những tấm ảnh như vậy bạn sẽ phải có quá trình tập luyện vì nó đòi hỏi cảm quan của bạn phải tốt chứ không đơn giản chỉ là nhắm mắt rồi chụp nữa. Cố gắng lên nhé!
Mẹo chụp:
Đưa chủ hoặc vật thể ra khỏi tâm khung hình
Chọn góc chụp, ánh sáng , khung cảnh … phù hợp

5. Tận dụng những đường dẫn hướng có sẵn.

Đường dẫn hướng ở đây có thể là hàng rào, vạch chỉ đường, đường tàu,…và cong hay thẳng tùy vào cảnh vật. Hãy tận dụng nó, nó sẽ giúp điều chỉnh hướng nhìn của người xem về đối tượng mà bạn muốn chụp nổi bật. Bên cạnh đó những đường đồng nét song song sẽ giúp bạn tạo nên những tấm hình có chiều sâu.
Mẹo chụp:
Tìm góc máy phù hợp để tận dụng những đường hướng dẫn song song cho chúng hội tụ về chủ thể hoặc vật thể.

6. Tận dụng đường chéo

Gần giống như ở quy tắc 5, hãy tận dụng những đường hướng thẳng, tuy nhiên quy tắc này sẽ khó hơn quy tắc trên đấy nhé. Khi sử dụng những đường thẳng nằm ngang sẽ làm cho tấm ảnh ổn định hơn tạo nên cảm giác chắc chắn…Đặc biệt nếu bạn biến chúng thành những đường chéo sẽ mang lại cảm giác chơi với hoặc trở nên mạnh mẽ, nguy hiểm…
Mẹo chụp:
Tận dụng những đường thẳng và góc máy phù hợp
Có thể xoay nghiêng máy để chụp

7. Chừa lại khoảng trống

Quy tắc này sẽ giúp cho bạn chụp lại những thứ mình muốn khi đang di chuyển. Đương nhiên là bạn phải nắm được hướng đi của vật thể mình muốn chụp sau đấy chừa lại một chút khoảng trống trước khi chụp để khi bấm chụp thì vật hay chủ thể lọt vào cùng lúc giữa khung hình.
Mẹo chụp
Lấy nét bằng tay trước khi chụp
Điều chỉnh tốc độ chujo nhanh hơn nếu cần thiết

8. Sáng tạo với màu sắc

Hãy thử phối các màu cùng tông cho tấm ảnh của mình…Tấm ảnh của bạn sẽ trở nên đẹp mắt hơn với vô vàn các cách phối màu . Bạn hãy thử sáng tạo màu sắc mà bạn có.

9. Kiểm soát hậu cảnh

Nhiều máy điện thoại không có chức năng xóa phông khi chụp ảnh, nên việc kiểm soát hậu cảnh trở nên quan trọng hơn bao giời hết. Kể cả máy của bạn có xóa phông tốt như thế nào đi nữa thì bạn cũng nên để ý đến bài trí hậu cảnh khi chụp.
Hậu cảnh là gì? Hậu cảnh chính là tấm nền phía sau chủ thể hoặc vật thể mà bạn đang muốn chụp. Hãy tận dụng góc máy để có được tấm ảnh đẹp nhất.
Mẹo chụp:
Thay đổi góc chụp đến khi chụp được góc ưng ý
Căn chỉnh vật hoặc chủ thể đổi chỗ sao cho phù hợp với góc máy

10. Phá vỡ quy tắc

Khi bạn chưa có kỹ năng thì quy tắc chính là thứ giúp bạn hoàn thiện. Khi bạn đã có đủ kỹ năng rồi thì hãy để quy tắc sang một bên và thay vào đó là sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bạn.
Hãy nhìn tấm ảnh này xem bạn có nhận ra được quy tắc nào ở đây không?
Còn nếu bạn muốn có những tấm ảnh thật đẹp và chuyên nghiệp hơn nữa để làm truyền thông, mình nghĩ các bạn nên sử dụng dịch vụ quay phim chụp ảnh nhé.
 
Sửa lần cuối:
Top