Tỉnh khác Bị kêu thiếu vốn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

#1
khi làm xong Ngân hàng Nhà nước công bố Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Hiệp hội Bất động sản đất nước hình chữ S (VNREA) đã kiến nghị trực tiếp tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tỏ quan điểm lo lắng về tác động xấu của Thông tư tới thị trường và nền kinh tế trong trường hợp đc sửa đổi theo dự thảo.

VNREA bình chọn, nếu thay đổi Thông tư 36 theo hướng giảm mạnh trần thực hiện vốn thời gian ngắn để cho vay trung hạn, lâu năm hạn từ 60% hiện thời xuống còn 40% và nâng cao hệ số không may của những khoản phải đòi về bất động sản từ 150% lên 250%), trọn vẹn sẽ có liên quan tiêu cực tới thị trường bất động sản.

ngoài ra, theo hiệp hội sẽ là bước chân liên quan xấu đến các cố gắng và những sản phẩm đã được Chính phủ, trong đó có công sức của Ngân hàng Nhà nước, Bộ kiến tạo và xã hội doanh nghiệp bất động sản tạo dựng trong tiến trình phục hồi thị trường bất động sản.

Dẫn số liệu gia tốc tăng trưởng tín dụng bất động sản đã giảm từ năm 2017, hiệp hội này cho hay: "Tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản đã giảm từ năm 2017. Số liệu cho thấy thêm, năm 2016, tín dụng chung tăng 12% thì bất động sản gấp rưỡi 18% nhưng sang tới năm 2017, số lượng này ngược lại, tín dụng chung tăng 18% nhưng bất động sản chỉ được 12%. Năm 2018, tín dụng chung 12%, bất động sản còn có thêm 5% và tới quý IV/2018 thậm chí tín dụng bất động sản còn giảm 0,8%. Dòng vốn vào thị trường bất động sản với chiều hướng như vậy sẽ cực khó khăn".

Bị kêu thiếu vốn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - 1
Nguồn tiền mua nhà hiện thời vẫn dựa nhiều vào vay ngân hàng (ảnh minh họa).

Trước những kiến nghị này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng những ngành thương mại Ngân hàng Nhà nước cho thấy, bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng không hề có nghĩa ngân hàng loại bỏ cho vay nếu như với lĩnh vực này.

Việc bỏ bớt rủi ro của ngân hàng đc kiểm soát và điều hành bằng phương pháp chọn lựa dự án công dụng, lựa chủ chi tiêu đủ tài năng mới nhăc nhở giải ngân vốn.

Theo ông Hùng, vận động cho vay bất động sản bây chừ chia làm hai một số loại, một là cho vay trực tiếp với các chủ chi tiêu để buôn bán bất động sản, hai là cho vay thông qua tiêu cần sử dụng, phục vụ hộ dân mua, sửa nhà.

Nếu tính ở cả hai loại hình này, kết thúc năm 2018, dư nợ tín dụng ảnh hưởng tới vận động bất động sản đã tăng tới 31,7%.

Trong đó, dư nợ nếu như với kinh doanh buôn bán bất động sản được loại trừ, nhưng cho vay được phục vụ người dân sinh sống mua, sửa nhà vẫn được tăng nhanh.

điều đó cũng đồng nghĩa với việc thúc đẩy nguồn tiêu thụ cho những dự án bất động sản bây chừ. Thậm chí, những ngân hàng sẵn sàng bảo lãnh nhà hình thành trong tương lai để được phục vụ nhu cầu thực tế của người dân sinh sống.

Bị kêu thiếu vốn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - 2
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành thương mại Ngân hàng Nhà nước cam kết, ngân hàng không thiếu thốn vốn đối với bất động sản nhưng chỉ cho vay với các chủ chi tiêu đủ năng lực kinh tế, những dự án bất động sản đủ điều kiện hồ sơ, pháp lý ví dụ.

Về biến hóa mật độ bình yên vốn trong Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, trong đó có việc kiểm soát điều hành dòng vốn thời gian ngắn cho vay trung, dài hạn, ông Hùng cho thấy thêm ở đây chính là kim chỉ nan của Chính phủ và phù hợp với kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước.

hơn thế, quy cách này áp dụng cho tổng thể lĩnh vực chứ không hề riêng bất động sản. Theo đại diện thay mặt Ngân hàng Nhà nước, quy cách nhằm hướng dòng tín dụng vào hiệ tượng cho người dân vay tiêu cần sử dụng của lĩnh vực bất động sản. Điều kiện tín dụng vào phân khúc 1-3 tỷ đồng/căn hộ nhằm tạo điều kiện để chủ chi tiêu xây đắp nhà ở cộng đồng, nhà ở kinh tế giá tốt. Đây là loại sản phẩm trên thị trường đang thiếu và góp phần thúc đẩy chủ chi tiêu phân phối sản phẩm này. Ngoài ra còn tạo điều kiện để người dân sinh sống có thể vay tiền ngân hàng mua căn hộ cung ứng cuộc sống.

Ông Hùng cho hay, các ngành nghề bất động sản đang mất cân đối khi các chủ đầu tư đều xây đắp nhà ở kinh tế cao cấp, khu Đi Phượt, nghỉ dưỡng nhưng thiếu nguồn cung với nhà thương mại giá thấp và nhà ở cộng đồng cho những người làm việc.

chưa dừng lại ở đó, hiện giờ ở một vài tỉnh, thành phố lớn, nhất là TP.HCM và tỉnh khác ven biển việc thay đổi quy hoạch đất đai, hoàn thành hồ sơ xây dựng không cung cấp đc yêu cầu của ngân hàng.

"Khi không bán được yêu cầu thì ngân hàng không thể cho vay. Trong khi đó, với các dự án đã không hề thiếu cách tiến hành, ngân hàng vẫn tiếp tục cho vay đối với cả chủ đầu tư chi tiêu và người đặt hàng mua. Với dự án có đất sạch, chủ đầu tư chi tiêu đủ năng lượng và bản lĩnh sinh lời, ngân hàng sẽ giải ngân vốn. Do quỹ đất sạch bị tác động do chưa có quy hoạch rõ ràng nên ngân hàng chưa thể giải ngân vốn", ông Hùng nhấn mạnh.

Thế nên việc sửa đổi Thông tư 36, ông Hùng cho thấy nhằm bảo vệ hệ thống và đưa về mật độ 30%. mật độ áp dụng vốn này áp dụng đối với cả lĩnh vực của nền kinh tế.
Xem ngay: thongtinvingroup.com/thiet-ke-nha-3-phong-ngu/
 
Top