Hà Nội Biểu hiện bệnh cầu trùng ở gà

#1
Bệnh cầu trùng là một trong những bệnh phổ biến ở gà, rất hay gặp phải. Gà mắc bệnh này tuy không có tỷ lệ chết cao như các bệnh truyền nhiễm khác nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Cần phát hiện và có phương pháp chữa trị kịp thời để tránh hao tổn số lượng gà. Bài viết này sẽ giúp bà con dễ dàng nhận biết gà đang mắc bệnh thông qua những biểu hiện bệnh cầu trùng ở gà, mời bà con cũng tìm hiểu.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fbieu-hien-benh-cau-trung-o-ga-00.png&hash=c56d150c7baafa5060ce257b6cb43ce1

Gà bị bệnh cầu trùng
Nguyên nhân mắc bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng do các thể cầu trùng khác nhau ký sinh chủ yếu trong hệ tiêu hoá của gà nên bệnh cũng rất dễ lây lan sang những con khác khi sống cùng đàn hoặc do những vật thể trung gian khác mang theo mầm bệnh bởi trứng của cầu trùng thường theo phân gà thải ra ngoài và chúng sẽ xâm nhập vào những con khác qua đường ăn uống khi thức ăn của gà hoặc những thứ gà ăn vào có dính trứng cầu trùng. Bệnh làm răng số gà còi, giảm tốc độ lớn cho cả đàn, làm chết gà con, làm giảm sản lượng trứng ở gà đẻ.

Biểu hiện và triệu chứng của bệnh cầu trùng

Biểu hiện bệnh cầu trùng ở gà tùy thuộc vào loại cầu trùng, cụ thể như sau:

Biểu hiện của bệnh cầu trùng ở manh tràng (còn gọi là túi CECA) là hiện tượng túi này bị sưng to hơn bình thường, có màu nâu do sự tích tụ của máu trong manh tràng, khi mổ manh tràng sẽ thấy có màu vón cục, mô bị dập vỡ.

Biểu hiện bệnh cầu trùng ở tá tràng là tình trạng phần đầu và phần giữa của ruột non sưng to hơn, có nhiều đốm trắng nhỏ xen kẽ các đốm tròn màu nâu có kích thước khác nhau. Chính vì vậy, gây ra các bệnh tích như: gà gầy yếu và nhợt nhạt, Mổ gà bị bệnh sẽ thấy các đoạn ruột gà của mắc cầu trùng kí sinh sẽ bị viêm, chứa máu xuất huyết.

Triệu chứng của bệnh thể hiện rõ hậu quả của quá trình phá huỷ niêm mạc đường tiêu hoá của cầu trùng. Gà bị bệnh thường lờ đờ, chậm chạp, ăn kém hoặc bỏ ăn, lông xù, cánh xã, phân loãng lẫn máu tươi, khát nước, uống nhiều nước, dễ chết do mất nước và mất máu. Đặc trưng nhất là phân lẫn máu tươi hoặc màu bã trầu.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fbieu-hien-benh-cau-trung-o-ga-01.png&hash=1563ef532f81caf17d28d00bd2df6b6a

Bệnh á cấp tính hoặc mãn tính thường say ra ở gà trên 90 ngày tuổi với triệu chứng chủ yếu là ỉa chảy, lúc thì ỉa chảy ở thể phân lỏng, phân sống, lúc thì không tiêu chảy.

Lịch phòng bệnh cầu trùng ở gà

Để có thể phòng chống bệnh cầu trùng ở gà, bà con cần có biện pháp dùng thuốc phù hợp. Dưới đây là lịch phòng bệnh cầu trùng cho gà bà con có thể áp đụng để đạt hiệu quả cao cho đàn gà của mình.

Trên đây là những chia sẻ về biểu hiện bệnh cầu trùng ở gà cũng như lịch phòng bệnh. Bà con nên nắm rõ để có những phương pháp chữa trị kịp thời, tránh tổn thất kinh tế. Chúc bà con chăn nuôi thành công và đạt hiệu quả kinh tế cao.
 
Top