Hà Nội Cách điều trị lợn bị táo bón

#1
Bệnh táo bón trên lợn là biểu hiện cho việc khẩu phần thức ăn chăn nuôi không hợp lý. Bà con chăn nuôi lợn cần nắm được nguyên nhân để có hướng điều trị thích hợp. Bệnh tuy không gây chết lợn nhưng ảnh hưởng rất lớn tới sự sinh trưởng phát triển của chúng. Sau đây mời bà con tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị lợn bị táo bón.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcach-dieu-tri-lon-bi-tao-bon.jpg&hash=321e0af7ba72bc0a8fb05c615f8e041f

Lợn bị táo bón
Nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở lợn
- Lợn đang bị sốt, ăn ít hoặc bỏ ăn thường bị táo bón, do sự trao đổi chất trong cơ thể lợn đang kém. Hệ bài tiết cũng bị ảnh hưởng.
- Một nguyên nhân khá phổ biến đó chính là do khẩu phần ăn của heo không đảm bảo đủ dinh dưỡng. Thức ăn kém chất lượng, định lượng không đúng khiến cho lợn bị táo bón.
- Lợn bị táo bón do khẩu phần ăn thiếu chất xơ. Chất xơ không có giá trị về mặt dinh dưỡng nhiều nhưng lại hỗ trợ đường tiêu hóa của gia súc rất tốt. Chất xơ giúp lợn dễ dàng đào thải phân, giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, nhịp nhàng hơn.
- Nếu lợn con đang bú sữa mẹ mà bị táo bón thì nguyên nhân là do sữa heo mẹ kém dinh dưỡng. Heo con hấp thụ kiệt nước khiến heo bị bón, phân heo hình viên tròn như phân dê.
dê.
Ảnh hưởng của bệnh táo bón tới sự phát triển của lợn:
Lợn bị táo bón gây ra nhiều ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của heo: Chậm lợn, da sần, lông khô xơ xác. Nếu lợn mang thai mà bị táo thì thường chết phôi hoặc khó đẻ. Lợn nái nuôi con bị táo dẫn tới ít sữa, chất lượng sữa cũng kém nên ảnh hưởng tới sự phát triển của heo con. Lợn nọc bị táo bón thì giảm dung lượng và chất lượng của tinh dịch.
Cách điều trị lợn bị táo bón
Cách điều trị lợn bị táo bón hiệu quả nhất đó là điều chỉnh khẩu phần ăn của lợn. Bà con nên sử dụng công thức phối trộn khoa học dành cho lợn ở các giai đoạn khác nhau. Đảm bảo trong khẩu phần ăn phải giàu năng lượng, đủ chất đạm, chất xơ, khoáng và vitamin. Đặc biệt phải chú ý lượng chất xơ trong công thức phối trộn như sau:
- Thức ăn heo con dưới 15 kg 3% xơ.
- Thức ăn heo con trên 15 kg – 30 kg 5% xơ.
- Thức ăn heo thịt từ 31 – 50 kg 7% xơ.
- Thức ăn heo thịt từ 51 kg – 100 kg 8% xơ.
- Nọc, nái gầy 8% xơ
- Nọc, nái mập 8- 10% xơ.
Bà con chú ý cung cấp nước sạch cho lợn uống tự do theo nhu cầu. Nếu uống thiếu nước thì lợn ở giai đoạn nào cũng dễ bị táo bón.
Đặc biệt, cách điều trị lợn bị táo bón khuyên bà con nên phối trộn thức ăn cho lợn thật khoa học. Sau khi có hỗn hợp thức ăn đầy đủ bà con tiến hành ép thành cám viên. Như vậy sẽ giúp lợn ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhất, tăng cường sức đề kháng, không chỉ phòng bệnh táo bón mà còn phòng tránh được các dịch bệnh khác.

Video giới thiệu máy ép cám viên 3A3Kw M3 do Công ty CPĐT Tuấn Tú sản xuất:
 
Top