Hà Nội Cách làm chuồng trại nuôi gà chi tiết nhất

#1
Làm chuồng trại nuôi gà tập trung vừa dễ quản lý, thuận tiện cho việc phòng bệnh và chăm sóc, nuôi dưỡng lại có thể nuôi được với số lượng lớn, cải thiện tích cực kinh tế hộ gia đình. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách làm chuồng trại nuôi gà đúng kỹ thuật. Mời bà con tham khảo.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcach-lam-chuong-trai-nuoi-ga-01.png&hash=cb40b7c71674d8053d881c4c3be07e15

Chuồng trại nuôi gà là yếu tố cần quan tâm đầu tiên
Hiện nay có hai mô hình nuôi gà quy mô lớn được người nông dân áp dụng phổ biến đó là nuôi nhốt toàn thời gian và nuôi gà thả vườn (chuồng nuôi kết hợp chăn thả). Mỗi kiểu chuồng lại có một ưu - nhược điểm nhất định.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcach-lam-chuong-trai-nuoi-ga-03.png&hash=674f79a0966fd848593fd843903c6fd4
Tùy thuộc vào quỹ đất hiện có, bà con có thể lựa chọn cách làm chuồng trại nuôi gà phù hợp để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất trong chăn nuôi.
Yêu cầu chung về cách làm chuồng trại nuôi gà:
Vị trí: cần tách biệt khu dân cư và nguồn nước để tránh ô nhiễm môi trường.

Hướng chuồng lý tưởng nhất là hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Nền chuồng: nền chuồng nuôi gà phải đảm bảo không trơn trượt, dễ dàng thoát nước, khô ráo, thuận tiện trong việc vệ sinh, phòng trừ dịch bệnh.

Mái chuồng: Mái chuồng có thể có kết cấu 1 hoặc 2 mái. Nếu có điều kiện bà con nên làm mái bằng tôn lạnh để tránh nóng cho đàn gà. cần đảm bảo phần mái không bị dột, có thể che nắng che mưa, không để mưa hắt vào bên trong.

Tường chuồng: Tùy thuộc vào điều kiện bà con có thể xây tường chuồng bằng gạch hoặc dùng lưới thép để quây xung quanh. Tuy nhiên nếu dùng lưới thép thì phải có bạt che kín bên ngoài phòng những lúc mưa gió, rét.

Với những quy mô trang trại lớn, bà con nên xây tách biệt các khu vực: khu chuồng trại, khu chứa thức ăn, khu chứa rác thải, khu cách ly gà bệnh, khu xử lý gà chết, kho chứa các vật dụng, máy móc, thiết bị phục vụ chăn nuôi.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcach-lam-chuong-trai-nuoi-ga-02.png&hash=a47822af1e088cfb0a7358a9ba5a3660

Trang trại nuôi gà quy mô lớn
Thiết kế máng ăn cho gà: Máng ăn của gà được thiết kế sao cho phù hợp với từng tuần tuổi của gà giúp gà ăn dễ hơn. Cụ thể:
  • Gà từ 1 – 3 ngày tuổi chỉ nên rải thức ăn trên nền đất đã có lót giấy trong lồng úm gà và chia thành nhiều bữa cho gà con ăn liên tục.
  • Gà từ 4 – 14 ngày tuổi: nên cho ăn bằng máng ăn của gà con để gà tập làm quen với việc ăn trên máng.
  • Gà từ 15 ngày tuổi trở lên: Sử dụng máng treo.
Máng uống nước đặt xen kẽ với máng ăn. Bà con chú ý nên thay nước từ 2 - 3 lần trong một ngày để đảm bảo vệ sinh và cung cấp đủ nước cho gà, đặc biệt là gà con.

Dàn đậu: Gà vốn có tập tính ngủ trên cao. Chính vì vậy, khi làm chuồng trại nuôi gà, bà con cần thiết kế dàn đậu trong chuồng. Dàn đậu nên cách mặt đất khoảng 0,5m, dàn cách dàn 0,5m để các con gà không va phải nhau, không ỉa lên nhau hoặc mổ nhau. Đồng thời bà con cần chú ý không sử dụng ống tre tròn làm dàn vì ống tròn rất trơn khiến gà khó bám.

Nếu làm chuồng nuôi gà kết hợp chăn thả, bà con cần làm diện tích chuồng và diện tích vườn tương đương với tỉ lệ: 1 : 3.

Còn khi làm chuồng nuôi nhốt hoàn toàn, bà con cần làm hệ thống quạt thông gió để kịp thời ứng biến trước những thay đổi thất thường của thời tiết. Quạt thông gió phải lắp phía cuối chuồng, khoảng cách giữa mỗi quạt nên cách nhau là 1,2 - 1,5m.

Lưu ý quan trọnng:

Thịt gà giàu giá trị dinh dưỡng và trở thành món ăn thiết yếu hàng ngày của nhiều gia đình. Vì vậy nuôi gà đang có rất nhiều tiềm năng, thị trường mở rộng. Tuy nhiên, khả năng cạnh tranh cũng cao vì người tiêu dùng rất khắt khe, luôn chọn gà có sản lượng thịt tốt, săn chắc. Chính vì thế, một lưu ý nhỏ nhỏ đối với cả hình thức nuôi gà nhốt toàn thời gian và kết hợp chăn thả là bà con cần chú ý đến nguồn thức ăn.

Sử dụng phương pháp nuôi nhốt nhưng muốn thu được hiệu quả cao, bà con không nên dùng hoàn toàn cám công nghiệp, cám tăng trọng mà nên tận dụng các nguồn thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp an toàn, sạch như cám ngô, cám gạo, bột khoai bổ sung thêm bột cá, bột xương, bột tôm, vitamin, chế phẩm sinh học… phối trộn với nhau theo một tỉ lệ nhất định. Bà con nên nghiền hỗn hợp thành cám viên nhỏ giúp kích thích đàn gà ăn nhiều, ăn hết, tránh lãng phí mà vẫn đảm bảo tốc độ tăng trưởng đều đặn, xuất chuồng sớm.

Trên đây là cách làm chuồng trại nuôi gà cơ bản giúp bà con có nhu cầu chăn nuôi có thể sớm phát triển mô hình của mình. Nếu mới bắt đầu thì bà con nên làm chuồng và chăn nuôi từ quy mô nhỏ lẻ rồi phát triển lớn dần để tránh thua lỗ.
 
Top