Hà Nội Cách quản lý nhà cho thuê

bachduy12345

New member
Xác minh
#1
Bạn đang có nhà ở trong tình trạng chưa sử dụng hoặc không sử dụng đến và dự định kiếm thêm thu nhập thụ động từ việc cho thuê nhà? Vậy làm thế nào để quản lý nhà cho thuê đạt hiệu quả nhất để tránh được tối đa các vấn đề phức tạp có thể phát sinh trong tương lai? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người đã, đang và có dự định cho thuê nhà. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những chia sẻ kinh nghiệm quản lý từ những người cho thuê nhà lâu năm, chắc chắn sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng về cách quản lý nhà cho thuê một cách hiệu quả.

Các tình huống có thể xảy ra trong quá trình cho thuê nhà
Thực tế, trong quá trình cho thuê nhà, rất nhiều chủ nhà phải đối mặt và đau đầu tìm cách giải quyết các tình huống không mong muốn xảy ra tại chính ngôi nhà của họ. Điển hình nhất là xảy ra xung đột, cãi vã, thậm chí là xô xát giữa những người cùng thuê nhà, gây mất trật tự an ninh công cộng. Việc người thuê nhà không thanh toán tiền đúng hạn ảnh hưởng phần lớn đến việc quản lý tài chính của chủ nhà. Hay nghiêm trọng hơn, người thuê nhà có thể có những hành vi vi phạm pháp luật ngay tại nhà thuê như sử dụng và tàng trữ trái phép chất cấm, trộm cắp tài sản,…nếu bạn quản lý nhà cho thuê không tốt.

Tất cả những vấn đề nêu trên đều ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình kinh doanh nhà cho thuê của bạn. Do vậy, việc học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với những người mới bắt đầu.

proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FBkVgpc9qI-quanlynhachothue1.jpg&hash=d6c036b72eaf7c6209fb829b6f68451c


Lưu ý khi quản lý nhà cho thuê bạn nên biết
1. Lựa chọn đối tượng cho thuê nhà phù hợp
Để hạn chế tối đa các vấn đề phức tạp phát sinh trong quá trình cho kinh doanh nhà cho thuê, bạn nên cân nhắc lựa chọn khách thuê nhà cẩn thận và kỹ lưỡng. Các đối tượng cho thuê tốt nhất thường là những người có lý lịch rõ ràng, phong thái đàng hoàng, lịch sự và có văn hóa. Học sinh, sinh viên, người tri thức, người lao động lương thiện sẽ là những khách hàng tiềm năng nhất mà bạn nên hướng đến.
Đặc biệt, bạn cần tránh các đối tượng có lý lịch, không rõ rành phức tạp, phong thái bặm trợn, bất cần, ngổ ngáo, nghề nghiệp không đàng hoàng. Trong việc nhiều người cùng sống tại một nhà, có lối sống khác, văn hóa khác nhau nếu không chọn lọc kỹ đối tượng thì sẽ rất dễ xảy ra xô xát, tranh chấp, cãi vã. Bạn nên ưu tiên lựa chọn chỉ cho học sinh, sinh viên thuê hoặc chỉ cho người đi làm thuê để giảm tối thiểu các vấn đề phức tạp. Nếu bạn có nguồn khách hàng thông qua giới thiệu từ người thân, bạn bè thì sẽ càng tốt và đảm bảo hơn nữa. Vì vậy hãy khai thác tối đa các mối quan hệ với người xung quanh để có thể tìm được những khách thuê lý tưởng và lâu dài cho ngôi nhà của bạn.

2. Làm hợp đồng rõ ràng về chi phí, thời gian, nội quy – quy định giữa hai bên chủ nhà và khách thuê để tránh các vấn đề phát sinh về sau
Sau khi khách hàng của bạn đồng ý thuê nhà thì việc đầu tiên mà bạn cần làm là làm một bản hợp đồng ràng buộc giữa hai bên. Trong hợp đồng bạn cần chỉ rõ các thông tin quy định về tiền thuê nhà một tháng, thời hạn phải thanh toán, các nội quy – quy định cần tuân thủ khi thuê nhà. Bạn không cần quá khắt khe khi đặt ra quy định để hai bên có sự thoải mái, nhưng cũng cần ghi những nội quy rõ ràng khách thuê cần tuân thủ để đảm bảo việc quản lý nhà cho thuê hiệu quả, tối ưu và không mất thời gian về sau. Các nội quy – quy định cơ bản có thể đặt ra như sau:

  • Giữ gìn vệ sinh chung, giữ gìn trật tự an ninh công cộng
  • Bảo quản tài sản chung, ra vào phải khóa cổng
  • Cấm tàng trữ chất cấm, không tụ tập uống rượu, bia, đánh bài bạc dưới mọi hình thức
  • Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy
  • Thanh toán tiền nhà đúng thời hạn, thanh toán chậm vì lý do cá nhân cần thông báo đến chủ nhà
  • Thái độ thân thiện, hòa đồng, lịch sử, đúng mực với mọi người xung quanh
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fssl.latcdn.com%2Fimg%2FS1rlpcqcL-quan-ly-nha-cho-thue-2.jpg&hash=31a31dc483e2b790b997fd254bbdeea1


3. Giữ mối quan hệ tốt đẹp với khách thuê nhà
Không thể phủ nhận việc giữ mối quan hệ thân thiện, hòa đồng với khách thuê nhà sẽ giúp ích rất nhiều cho chủ nhà trong quá trình kinh doanh nhà cho thuê. Sự tốt bụng, tử tế và thoải mái với khách thuê không chỉ giúp chủ nhà dễ trao đổi, thương lượng khi có vấn đề phát sinh xảy ra mà còn quyết định phần lớn việc khách hàng có muốn thuê nhà lâu dài hay không. Hơn nữa, vì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, khách thuê cũng có ý thức giữ gìn ngôi nhà của bạn cẩn thận hơn và sẵn lòng tuân thủ các nội quy – quy định bạn đặt ra.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng chỉ nên giữ mối quan hệ thoải mái, thân thiện ở một chừng mực nhất định để tránh trường hợp người thuê nhà lợi dụng sự dễ tính và tin tưởng của bạn để trục lợi. Bạn nên nhớ rằng: thân thiện nhưng vẫn cương quyết để người thuê nhà tuân thủ đúng các nội quy – quy định đã cam kết trong hợp đồng
4. Lựa chọn một người quản lý nhà cho thuê đáng tin cậy
Không phải chủ nhà cho thuê nào cũng có thời gian để quản lý nhà cho thuê, hoặc chủ nhà có công việc chính quá bận rộn hay một số khác có nhiều nhà cho thuê cùng lúc. Do vậy, việc tìm kiếm một người quản lý nhà cho thuê thay chủ nhà là cần thiết. Bạn có thể chỉ mất một phần chi phí cố định hàng tháng, đổi lại bạn không cần mất quá nhiều thời gian mà việc quản lý vẫn hiệu quả. Người quản lý thay bạn có thể vừa giám sát, kiểm tra an ninh, thậm chí vừa có thể sửa chữa cơ bản về điện, nước, mạng,…Như vậy khoản tiền phải chi trả hàng tháng đó là hoàn toàn đúng đắn và hợp lý, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, giúp bạn tập trung vào công việc chính.

Hy vọng những kiến thức, kinh nghiệm chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào có định hướng tốt hơn về cách quản lý nhà cho thuê hiệu quả và tối ưu nhất.
 
Top