Hà Nội Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn

#1
Nuôi gà thả vườn là hình thức chăn nuôi ngày càng thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều bà con nông dân. Gà thả vườn thường có chất lượng trứng, thịt thơm ngon hơn các loại gà nhốt chuồng. Đầu ra của gà thả vườn cũng tương đối ổn định. Khi bắt tay vào nuôi gà thả vườn, yếu tố quan trọng chính là lựa chọn được thức ăn giàu dinh dưỡng, đủ chất cho đàn gà mà chi phí phải hợp lý. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bà con cách trộn thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả nhất.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcach-tron-thuc-an-cho-ga-tha-vuon.png&hash=4ec9bd8cf938dd56914f3d56e60623eb

Thức ăn cho gà thả vườn cần được phối trộn đầy đủ chất dinh dưỡng
Theo các mô hình chăn nuôi gà truyền thống, bà con thường sử dụng những nông, phụ phẩm có sẵn của gia đình như rau, bèo, chuối, cơm thừa... làm thức ăn cho gà. Nguồn thức ăn này khá tốt vì đảm bảo sạch và còn tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên cho gà ăn như vậy sẽ không đủ chất, giảm khả năng tăng trọng và sức đề kháng. Bà con cần nắm được các cách trộn thức ăn cho gà thả vườn theo các công thức khoa học, được chuyên gia tư vấn chỉ ra. Ví dụ về bảng công thức phối trộn thức ăn cho gà qua các giai đoạn như sau:
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fcach-tron-thuc-an-cho-ga-tha-vuon-02.jpg&hash=6a20cfe5c10575e8e0130a9c381760f2
Tùy theo giống gà và tùy giai đoạn phát triển của chúng, bà con lại có những công thức phối trộn khác nhau. Đảm bảo đủ thức ăn giàu năng lượng, chất xơ và chất đạm.

- Thức ăn cung cấp năng lượng: Bao gồm các loại thức ăn dạng tinh bột như cám ngô, cám gạo, bột khoai, sắn... Đây là loại thức ăn cung cấp năng lượng cho gà hoạt động, tăng trọng. Bà con có thể tận dụng tốt những nông sản có sẵn tại gia đình để tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

- Thức ăn giàu protein (chất đạm): Để gà phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, lông mượt, tăng trọng nhanh thì bà con cần bổ sung thức ăn giàu đạm cho đàn vật nuôi. Thức ăn có thể là các động vật nhỏ: Cua, cá, ốc, tép, khô dầu, bột đậu nành, bột cá, bột xương...

- Thức ăn thô xanh: Bà con tận dụng rau, bèo, thân cây chuối... băm nhỏ làm thức ăn bổ sung chất xơ cho gà. Thức ăn thô xanh sẽ giúp vật nuôi có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng sản lượng trứng, thịt. Đồng thời cho ăn thêm rau xanh sẽ giúp bà con tiết kiệm được chi phí thức ăn đầu vào.

- Bổ sung vitamin và khoáng chất: Để gà phát triển tốt, ít mắc dịch bệnh, bà con cần bổ sung các loại premix khoáng và vitamin vào khẩu phần ăn của chúng.

Các loại thức ăn này sau khi được phối trộn đồng đều bằng tay hoặc bằng máy trộn thức ăn chăn nuôi, bà con nên tiến hành ép thành viên. Cho ăn thức ăn dạng viên nén sẽ giúp gà ăn được đủ chất, đảm bảo lượng dinh dưỡng có trong từng viên cám là đủ nhất. Ngày nay, với sự hỗ trợ của các loại máy ép cám viên thì bà con hoàn toàn có thể chủ động sản xuất cám viên tại nhà.

Trên đây là hướng dẫn cách trộn thức ăn cho gà thả vườn, chúc bà con chăn nuôi thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top