Tỉnh khác Đà Nẵng: cả ngàn 'sàn bất động sản' bé bằng bàn tay

Legoland

New member
#1
Cả Đà Nẵng chỉ cần có 17 sàn đơn hàng bất động sản đc cấp phép, 780 người có chứng chỉ hành nghề nhưng khi "sốt đất", các "sàn deals bất động sản" lên tới số lượng hàng nghìn với con số người hành nghề... Không đếm nổi.
Theo bà Mai Thị Thùy Linh - trưởng Phòng cai quản nhà và thị trường bất động sản Sở thiết kế Đà Nẵng, mới đây sở đã tham mưu cho thành phố ban hành các văn phiên bản chấn chỉnh hoạt động đơn hàng, buôn bán kinh doanh bất động sản.

Sở đã có văn bản nên chú ý người dân sinh sống khi áp dụng đơn hàng bất động sản và công văn chấn chỉnh vận động đơn hàng, kinh doanh bất động sản.

Ra "tối hậu thư" cũng không giải quyết được

Tại Đà Nẵng có 4 Quanh Vùng tập trung nhiều kiôt deals bất động sản nhất, hầu như nằm tại các khu đô thị mới là Khu Vực nam quận Cẩm Lệ, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) và Hòa Hiệp Nam, Hòa Minh (quận Liên Chiểu).

Chỉ tính riêng khu này, trung bình mỗi Khu Vực có 200-300 kiôt đc dựng lên đặt tên "văn phòng đơn hàng bất động sản", "sàn đơn hàng bất động sản".

khu vực "tăng trưởng" nhất là tại khu đô thị Golden Hill (huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu).

Từ sau tết đến nay có cả trăm "văn phòng giao dịch" dạng kiôt được dựng mới.

Tại các "sàn" này tuyệt nhiên không thấy xuất hiện những chứng chỉ hành nghề hoặc thông tin chứng minh vận động. Thông tin trên bảng giới thiệu cũng chỉ có đường dây nóng và tên của con người đứng quầy.

Tại kiôt mang tên "văn phòng deals bất động sản T.D" - khu đô thị Golden Hill (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), một nam giới trẻ tên T. Tự giới thiệu: "Cứ nhìn tuần qua có bao nhiêu quầy mở như tôi là biết liền. Tôi có quầy bên Hòa Xuân nhưng tạm đóng qua đây mở đc một tuần vì bên này đang giao dịch sôi động hơn".

Chúng tôi tỏ vẻ "quan ngại" vì không có thấy gì chứng chỉ hành nghề, chứng minh thân thế thì T. Phân trần: "Văn phòng tôi đây, đường dây nóng tôi đây. Sổ đỏ ai mua thì tôi đưa xem, cho chụp lại".

T. Thừa nhận mình không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản vì chỉ lôi kéo khách "mấy lô của ông anh trong nhà".

bàn bạc với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Nhường, phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, thừa nhận tại những tuyến đường trên địa bàn có hiện trạng sở hữu đất đai, vỉa hè để dựng lều quán, container, kiôt để buôn bán bất động sản phi pháp.


"Quận sẽ cho các công ty đánh chiếm 'tối hậu thư' trong vòng 24 tiếng Tính từ lúc ngày nhận thông báo phải tháo dỡ công trình vi phạm nhưng chưa giải quyết và xử lý hết được vì có rất to lớn kiôt phải... Gửi thông báo" - ông Nhường cho biết thêm.

con người mua rủi ro, Nhà nước mất thuế

Ông Thái Ngọc Trung, phó giám đốc Sở kiến tạo, cho biết đã có rất nhiều văn bản gửi những quận, huyện trên địa bàn đề nghị "dẹp loạn" những kiôt deals bất động sản đặt không đúng quy định.

Việc có tuổi thọ các kiôt nêu trên gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời là nơi giao dịch bất động sản không tuân thủ theo các quy định và có nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội.

Sở đề nghị UBND các quận, huyện lãnh đạo lực lượng tác dụng địa phương check giải quyết tháo dỡ những kiôt không đúng theo quy cách nằm trên địa bàn phụ trách và report kết quả giải quyết và xử lý về UBND TP Đà Nẵng, sở trước ngày 10-4.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Lập - viện trưởng Viện phân tích và đào tạo bất động sản (Đà Nẵng) - cho rằng các kiôt kinh doanh bất động sản này thường thi công tự phát, ít có sự thống kê giám sát của những cơ quan chức năng lại được các cá nhân môi giới tự do, nhóm môi giới chưa cho phép kinh doanh nhưng vẫn lấy tên "văn phòng môi giới" để đánh lừa con người mua.

"Trong trường hợp được cấp phép kiến tạo cũng cần xem lại chủ đề đang buôn bán kinh doanh đã và đang được cấp phép xây cất kiôt là công ty có đủ các yếu tố về thành lập sàn deals theo hướng dẫn cụ thể tại điều 24 thông tư 11 năm 2015 của Bộ kiến tạo hay không?" - ông Lập kiến nghị.

"Trường hợp nếu chủ kiôt là một trong số cá thể được cấp phép xây cất thì kể cả những thành viên đều phải sở hữu chứng chỉ hành nghề và phải đăng ký với cơ quan thuế" - ông Lập nghiên cứu thêm.

Cũng theo ông Lập, khi đơn hàng qua sàn thì con người mua Chưa hẳn mất nhiều khoảng thời gian bởi chỉ cần có các lô đất đủ chuẩn mức mới được đưa lên.

ngoài những việc những phương thức pháp lý diễn ra nhanh lẹ, không quá lâu, ít gặp gỡ không may thì mọi deals và để được Nhà nước kiểm soát điều hành. Việc này cũng giúp tránh thất thoát thuế cho Nhà nước.


>>>> xem thêm legoland.com.vn/cam-nang/thue-phi-phai-nop-khi-mua-ban-nha-dat-bat-dong-san/
 
Top