Hà Nội Khám phá các phòng trà ở Hà Nội

kienhoang9311

New member
Xác minh
#1
Phòng trà ở Hà Nội nghe thì tưởng chừng có cái gì đó to tát lắm bởi người dân miền Bắc vẫn chưa có thói quen đến các phòng trà. Hơn nữa, nhiều phòng trà ở Hà Nội sau khi mở ra chỉ một thời gian sau đó lại phải đóng cửa. Tuy nhiên, đến thời điểm này Hà Nội vẫn còn tồn tại những phòng trà có tên tuổi. Cùng xem đó là những phòng trà nào nhé!
Phòng trà ở Hà Nội hoạt động ra sao?
Với nhiều nghệ sĩ, không phải lúc nào cũng có lịch trình biểu diễn tại các đêm nhạc diễn ra ở các nhà hát. Hơn nữa, công chúng, người hâm mộ không phải ai cũng có đủ điều kiện để tới thưởng thức các buổi nghệ thuật này. Và rồi phòng trà chính là địa chỉ hợp lý nhất để nghệ sĩ, khán giả gặp nhau thân tình, gần gũi.
So với các phòng trà trong Sài Gòn, phòng trà ở Hà Nội trầm lặng hơn bởi lẽ khán giả Bắc chưa thực sự có thói quen đến phòng trà mỗi tối, bởi vậy sự khó khăn trong vấn đề xây dựng, phát triển phòng trà ở Hà Nội là có thật.
Trước kia, Hà Nội từng có nhiều thương hiệu phòng trà lớn như Hồ Gươm Xanh, Làn sóng xanh, Hale clup, phòng trà Opera… nhưng dần dần những địa chỉ này hoặc là biến mất, hoặc là nếu còn sinh hoạt nghệ thuật cũng không duy trì đều đặn. Thậm chí có những nghệ sĩ tại Hà Nội vì muốn cải thiện đời sống âm nhạc của người dân thủ đô mà tự tay thành lập phòng trà song chỉ một thời gian, những phòng trà ấy cũng chỉ là dĩ vãng.
proxy.php?image=http%3A%2F%2Fthongtingiaitri.vn%2Fdata%2Fckeditor_fileupload%2Fa130d50a-3bc3-4e14-bbfb-9eca4e9b2f72phong-tra-o-ha-noi-thongtingiaitri-1.jpg&hash=b6b79144753b4900d476463be92c16bb

Điển hình như phòng trà của NSND Thanh Hoa Aladin. Thời gian phòng trà được xem là “địa chỉ vàng” của giới nghệ sĩ. Những tưởng với chủ đầu tư là người trong ngành, Aladin sẽ là bước đột phá trong địa điểm phòng trà ở Hà Nội. Vậy mà sau gần 10 năm hoạt động, mở thêm cơ sở nhưng phòng trà của NSND vẫn không tránh khỏi điều đáng tiếc. Cuối cùng cả 2 cơ sở Aladin đành phải đóng cửa trước nguy cơ bị thua lỗ. (Theo baomoi)
Tiếp nối NSND Thanh Hoa, vẫn có những ca sĩ trẻ của Hà Nội đi tìm cơ hội cho mình bằng phương thức kinh doanh phòng trà. Vào năm 2009, ca sĩ Lê Anh Dũng (giải nhất Sao Mai 2007 của dòng nhạc thính phòng) cùng một số anh em quyết định đầu tư 3 tỷ đồng mở phòng trà Bee Club (số 2B Phạm Ngọc Thạch). Để phòng trà có thể hoạt động tốt và lâu dài, anh đã không tiếc bỏ ra số vốn lớn để có được hệ thống âm thanh, ánh sáng sâu khấu chuyên nghiệp, theo tiêu chuẩn ngoại.
Thời kỳ đầu, Anh Dũng vẫn “ôm mộng” hoạt động được đầy đủ các đêm nhạc trong tuần nhưng khi bắt tay vào thực tế, cụ thể là chỉ sau 1 năm hoạt động, Anh Dũng đã phải sang nhượng phòng trà cho một chủ khác. Dù sang tên, đổi chủ tuy nhiên số phận của phòng trà cũng không khả quan. Đến hiện tại, phòng trà đã biến mất thay vào đó là sự hiện diện của một trung tâm thương mại lớn.
Thêm một dẫn chứng buồn trong việc kinh doanh phòng trà ở Hà Nội chính là phòng trà Malaidei của ca sĩ Tuấn Hiệp. Phòng trà Malaideli duy trì được vài năm với 2 buổi biểu diễn trong tuần (thứ 5 và thứ 7), từng là “chốn đi về” của nhiều giọng hát tên tuổi như: Thanh Lam, Tùng Dương, Khánh Linh, Nguyễn Ngọc Anh… nhưng bấy nhiêu không đủ thu hút tình cảm của người dân thủ đô. Kéo dài từ ngày này sang tháng nọ trong khi chi phí để nuôi phòng trà, nghệ sĩ đến tham gia tại các đêm nhạc ngày một lớn, sau cùng giấc mơ về phòng trà cũng bị bể tan.
Nhiều phòng trà ở Hà Nội đã giải thể như vậy, liệu người dân thủ đô không còn có cơ hội để nghe nhạc. Không hẳn, thực tế vẫn còn có những phòng trà tồn tại và duy trì được. Muốn có một đêm nhạc hay và ý nghĩa, hãy cùng thongtingiaitri tham khảo các phòng trà dưới đây.