Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối do đâu?

matcat0411

New member
#1
Khớp gối là bộ phận khá quan trọng giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể cũng như trọng lượng cơ thể chính vì thế mà khớp gối thường dễ bị thoái hóa. Và tỷ lệ người thoái hóa khớp gối thường có độ tuổi từ 40 đặc biệt ở phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp gối cũng ngày một trẻ hóa. Vậy bệnh thoái hóa khớp gối là gì? Đâu là nguyên nhân cũng như triệu chứng gây bệnh?

Thế nào là thoái hóa khớp gối?

Như chúng ta đã biết khớp gối là một trong những bộ phận quan trọng nhất, có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể, vì vậy thoái hóa khớp gối là tình trạng rất dễ xảy ra.

Cụ thể, khớp gối là nơi tiếp giáp của ba xương chính, gồm xương đùi, xương bánh chè và xương ống chân. Giữa các đầu xương này được phủ một lớp sụn trơn láng, tại đây còn tồn tại một lớp dịch bôi trơn nhằm giúp các khớp xương được cử động trơn tru và chống cọ xát khi di chuyển. Ngoài sụn, bao bọc xung quanh phần khớp gối là một hệ thống các dây chằng và bao khớp – sự kết hợp của các yếu tố này được coi như một lớp đệm tự nhiên có tác dụng chính là giữ cho khớp gối được ổn định và khỏe mạnh hơn.

Thoái hóa khớp gối là tình trạng xảy ra do lớp sụn khớp và xương dưới sụn bị bào mòn theo thời gian, chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại (ngồi xổm hay đứng nhiều, mang vác nặng, béo phì…). Bệnh phát triển một cách âm thầm, thường phải mất một vài năm để phát triển.

Các triệu chứng thoái hóa khớp gối ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng nên rất khó để phát hiện sớm. Theo các chuyên gia xương khớp, tỉ lệ thoái hóa khớp ở đầu gối là cao nhất trong những trường hợp thoái hóa các khớp vị trí khác. Đặc biệt, phụ nữ có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối cao hơn so với nam giới.

Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

Các triệu chứng của thoái hóa khớp gối khi mới xảy ra thường không rõ ràng nên rất khó để phát hiện sớm. Sau đây là hình ảnh minh họa dấu hiệu của bệnh qua mỗi giai đoạn:

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn khởi phát, thường không có sự hao mòn rõ ràng của lớp đệm tự nhiên giữa sụn khớp. Tình trạng loãng xương có thể phát triển ở đầu gối, gây ảnh hưởng nhẹ đến sụn khớp. Người mắc thường không cảm thấy đau nhức hoặc khó chịu, hình ảnh khớp trên X-quang cũng bình thường.

Giai đoạn 2


Ở giai đoạn này, người bệnh có thể cảm nhận được những triệu chứng và bác sĩ cũng phát hiện ra một số dấu hiệu thoái hóa khớp. Hình ảnh X-quang có thể cho thấy sụn khớp bắt đầu nứt vỡ, hao mòn đi. Không gian giữa các xương vẫn xuất hiện bình thường nhưng khu vực các mô và xương gặp nhau sẽ bắt đầu cứng lại, khiến cho xương phát triển và dày hơn, một phần xương mỏng cũng có thể sẽ phát triển ở bên dưới sụn của khớp. Chất nhầy hoạt dịch vẫn còn, nó giúp giảm ma sát và hỗ trợ chuyển động của đầu gối.

Lúc này, người bệnh có thể bị cứng khớp hoặc đau nhức ở khớp. Khu vực xung quanh khớp gối có thể bắt đầu cảm thấy khó chịu và cứng sau khi ngồi trong một thời gian dài.

Giai đoạn 3

Khi bước sang giai đoạn này, những tổn thương của sụn khớp đã bắt đầu phát triển, khoảng cách giữa các xương bị thu hẹp, hình ảnh X-quang cho thấy sự hao mòn sụn khớp rõ ràng.

Người bệnh bắt đầu cảm thấy đau và khó chịu khi thực hiện các hoạt động hàng ngày như đi bộ, co duỗi chân, chạy bộ, quỳ. Khi thoái hóa khớp phát triển, sụn khớp tiếp tục hao mòn và vỡ ra. Xương sẽ phản ứng bằng cách phát triển dày lên ra bên ngoài để tạo thành cục. Các mô ở khớp bị viêm và có thể tiết ra chất lỏng hoạt dịch, dẫn đến sưng. Tình trạng này được gọi là viêm bao hoạt dịch đầu gối.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của thoái hóa khớp, các triệu chứng xuất hiện rất rõ ràng. Khoảng cách giữa các xương trong khớp tiếp tục bị thu hẹp dẫn đến lớp sụn hao mòn hoàn toàn hoặc chỉ còn lại một ít. Ở giai đoạn này, tình trạng cứng khớp xuất hiện nhiều hơn, viêm liên tục và chất nhầy xung quanh khớp cũng giảm dần. Ma sát trong khớp xảy ra nhiều gây đau nhức khó chịu, nhất là khi di chuyển. Nếu không được điều trị tốt, xương có thể bị biến dạng và đau nhức do hao mòn sụn không đối xứng.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối, tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nguyên nhân chính là do sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Bình thường, hệ miễn dịch có chức năng nhận diện những tế bào lạ, già, lỗi, vi khuẩn, virus và sinh ra các kháng thể để tấn công, phá hủy chúng. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn sẽ khiến cho hệ miễn dịch nhận diện nhầm sụn, xương, khớp và các mô trong cơ thể là các kháng nguyên lạ nên hình thành kháng thể tự sinh để chống lại kháng nguyên đó, gây nên tình trạng thoái hóa khớp gối.
Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ thoái hóa khớp bao gồm:

– Tuổi tác: Theo thời gian, lớp sụn khớp dần thoái hóa, trở nên xù xì và bị bào mòn dẫn đến nứt, rách. Đồng thời, phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, mật độ khoáng giảm, đầu xương bị trơ ra, hình thành gai xương ở rìa. Khi vận động, xương dưới sụn bị cọ xát vào nhau khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn, làm cản trở quá trình vận động.

– Chấn thương: Việc gặp phải chấn thương do chơi thể thao cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối ở bất kì độ tuổi nào, đặc biệt những người trẻ tuổi là đối tượng thường xuyên chơi các môn thể thao như: Đá bóng, chạy đường dài, tennis… Những chấn thương thường gặp có thể bao gồm: rách, vỡ sụn khớp; trật khớp chấn thương dây chằng.

– Cân nặng: Khi cân nặng cơ thể càng lớn sẽ càng làm tăng áp lực lên các khớp, nhất là khớp gối.

– Di truyền: Những đột biến gen có thể khiến bạn tăng nguy cơ phát triển thoái hóa khớp đầu gối. Hoặc cũng có thể là do bất thường di truyền trong cấu trúc của xương bao quanh khớp gối.

– Giới tính: Phụ nữ ở độ tuổi 55 trở lên có nguy cơ bị thoái hóa khớp đầu gối cao hơn nam giới.

– Do bệnh lý khác: Những người bị viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.
 
Top