Những mẹo vặt bỏ túi về chế độ dinh dưỡng ngày Tết

hoangocthanh

New member
Xác minh
#1
1. Hạn chế những món ăn chứa nhiều mỡ

Một số món ăn phổ biến trong ngày tết như thịt đông, thịt kho tàu… thường chứa lượng mỡ lớn. Vì vậy, bạn nên hạn chế những món ăn này và cần kết hợp sử dụng thêm các loại tôm, cua, cá.
2. Ăn nhiều rau xanh
Thói quen không ăn rau trong những ngày Tết hiện tại khá phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, đây là điều vô cùng tai hại.


Trong rau, hoa quả không chỉ có chứa nhiều vitamin giúp làm đẹp da mà còn bảo vệ sức khỏe vô cùng hiệu quả, tránh tăng cân trong những ngày Tết.
3. Hạn chế rượu, bia
Rượu, bia là những thực phẩm có độ cồn cao gây hại cho thận, gan dạ dày và nhiều cơ quan khác của cơ thể. Vì vậy, trong những ngày Tết, bạn chỉ nên uống rượu vang để kích thích tiêu hóa. Nếu phải uống nhiều rượu, bạn nên uống nhiều nước lọc để giúp cơ thể lọc và loại bỏ các chất cặn bã dễ dàng.
4. Nên phối hợp một số món ăn

Trong bánh chưng, bánh tét có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bạn nên kết hợp món ăn này chung với củ kiệu, hành muối, dưa muối. Chân giò chứa nhiều chất béo nên nấu chung với măng có nhiều chất xơ. Tôm chua các bạn nên ăn chung với thịt luộc..
5. Có chế độ ăn cho từng nhóm đối tượng
Với những người lớn tuổi, người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, đái tháo đường…. nên hạn chế món ăn có nhiều chất béo, nhiều muối như dưa muối, lạp xưởng, thịt ngâm nước mắm, giò, bánh chưng… Với những người mắc bệnh thận nên hạn chế món ăn có nhiều chất đạm. Trong khi đó, người mắc gout nên hạn chế canh măng.

Với trẻ em, việc sử dụng đồ ăn vặt sẽ khiến các bé bỏ bữa. Các bạn nên chú ý đến điều này bằng cách cho các bé ăn mứt, bánh kẹo sau bữa ăn chính.
Bên cạnh một số lưu ý trên, các bạn hãy cố gắng duy trì đủ 3 bữa ăn chính và ăn đúng giờ. Bạn cũng nên nấu ăn với lượng vừa phải, dùng đủ trong ngày. Khi thấy thức ăn có mùi lạ, bị nấm, mốc thì cần phải bỏ đi ngay lập tức.
 
Top