Hà Nội Nuôi gà thả vườn bằng trùn quế

#1
Nuôi gà thả vườn bằng trùn quế là một mô hình được bà con chăn nuôi áp dụng khá phổ biến trong những năm gần đây. Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm nổi bật và cách áp dụng phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé.

Nuôi gà thả vườn bằng trùn quế có lợi ích gì?

Trùn quế là loại thức ăn giàu đạm, chất lượng cao để nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản, đồng thời làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Với hàm lượng protein chiếm đến 70% trọng lượng khô , hàm lượng đạm của trùn tương đương với bột cá, thường được dùng trong thức ăn chăn nuôi. trùn họi đủ 17 loại axit amin trong đó có 9 loại axit amin không thể thay thế, nhiều vitamin B1, B3, B6, B12; chất khoáng cần thiết cho gia súc P, Ca, Fe; gia cầm và thủy hải sản. Đặc biệt, trùn còn có các loại kích thích tố sinh trường tự nhiên, mà bột cá không có.

Theo những hộ chăn nuôi thành công chia sẻ, nuôi gà thả vườn bằng trùn quế có thể giảm tới 50% chi phí thức ăn, đã vậy gà còn nhanh lớn, đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh. Nhờ vậy, đàn gà phát triển khá khỏe mạnh mà không cần dùng nhiều đến thuốc kháng sinh. Đặc biệt, cách nuôi gà thả vườn cho ăn trùn quế cho ra thịt gà sạch, thịt ngon, đảm bảo an toàn.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fnuoi-ga-tha-vuon-bang-trun-que.png&hash=1243f82eb2bee1de58f86c90d5f3fe30

Nuôi gà thả vườn bằng trùn quế đang rất phát triển
Được biết, việc nuôi trùn quế cũng khá đơn giản bởi thức ăn cho trùn quế chủ yếu là các loại phụ phẩm nông nghiệp, tốt nhất là chất thải của trâu, bò, lợn, gà… Do đặc tính của trùn thường sinh trưởng, sinh sản tốt trong môi trường ẩm thấp nên tùy theo mùa vụ và các loại thức ăn khác nhau để tưới lượng nước sao cho phù hợp.

Cách nuôi gà thả vườn bằng trùn quế

Trước khi bắt tay vào việc làm trại, chúng ta phải nghiên cứu kỹ xem và tin chắc rằng vùng đất chúng ta dự định làm trại có bị ngập nước vào mùa mưa lũ không? Những nơi bị ngập trũng tuyệt đối không nên làm trại vì trùn sẽ bị chết hoăc di chuyển đến những nơi khác khi bị ngập trũng vào mùa mưa.

Chuẩn bị thức ăn cho trùn quế:

Việc xây hồ để chuẩn bị thức ăn cho trùn rất quan trọng, điều này đảm bảo rằng chúng ta chủ động nguồn thức ăn cho trùn và tạo ra một thức ăn phù hợp với chúng.

Tùy theo diện tích chăn nuôi mà ta xây hồ: trung bình cứ 300m2 cần có 1 hệ thống hồ, hồ này được xây dựng gần đường đi vận chuyển và đầu luống trùn. Hồ là hệ thống gồm 2 hồ gần nhau có diện tích 2m X 3m X 0,5m (chia làm đôi).

Phân bò: Sau khi đem phân bò về cho vào hồ (nên chọn phân bò còn mới, phân bò khô rất kém hiệu quả). Sau đó cho nước vào bằng với mặt phân, dùng cây khuấy đều, tán nhuyễn (có thể dùng chế phẩm sinh học E.M để phân mau phân huỷ và tăng độ mịn của phân bò, số lượng cần 30 – 50 lít EM2/ tấn), sau 6 giờ có thể trộn lại một lần. Sau 3 – 5 ngày là cho trùn ăn. Trong thời gian cho trùn ăn chúng ta lại chuẩn bị cho hồ bên cạnh.

Phân heo, gà: hình thức cũng giống phân bò nhưng hồ xây lớn gấp 2 lần hoặc phải 4 hồ liên tiếp vì thời gian ủ phân heo, gà dài khoảng 15 ngày, tuy nhiên cần tăng thêm chất xơ bằng cách thêm rơm, rạ, lục bình hoặc rác thải nông sản từ chợ.

Trong trường hợp khu vực không thu được phân bò, gà tươi chúng ta cũng thực hiện tương tự nhưng có thể thêm một số chất “dinh dưỡng” như rau củ, trái cây…(rác thải nông nghiệp) và nước cá, tôm thịt ngoài chợ… và thời gian ủ 5 – 6 ngày.

* Lượng thức ăn cần thiết cho trùn ăn hàng tháng khoảng 2,5 – 3,5 tấn/ 100m2.

Sau 2 tháng nuôi các bạn có thể lấy trùn tinh (trùn thịt) cho gà ăn (5% đối với gà con và 10% cho gà trưởng thành trộn cùng với các loại thức ăn khác). tùy theo số lượng gà bạn nuôi mà có diện tích trùn nuôi phù hợp. Nếu nuôi đạt 1m2 tương đương với 1kg trùn thịt sau 2 tháng. Đối với phân trùn quế kể từ khi nuôi đến khi lấy phân khoảng 4-6 tháng. phân bạn có thể bón cho tất cả các loại cây trồng. Phân trùn quế là loại phân hữu cơ chứa nhiều vi sinh vật có lợi nhất mà không có loại phân hữu cơ nào có được. phân trùn quế chứa các vi sinh vật phân giải cellulose, lân và vi sinh vật cố định đạm.

Nếu lượng trùn thịt dư bạn có thể đem phơi khô làm bột trùn quế . thức ăn có 2% bột trùn quế giúp gà khỏe và kháng bệnh tốt. Ngoài ra bạn còn có thể làm dịch trùn quế trộn vào nước uống cho gà khỏe.

Với những công dụng tuyệt vời như trên, nuôi gà thả vườn bằng trùn quế là sự lựa chọn tối ưu cho bà con chăn nuôi. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ có ích cho bà con, chúc bà con áp dụng thành công và đạt được hiệu quả cao.
 
Top