Hà Nội Nuôi lươn không cần bùn - mô hình kinh tế mới “bội thu” của người nông dân

#1
Sau những hạn chế của phương pháp nuôi lươn có bùn, hiện nay, mô hình nuôi lươn không cần bùn đang nở rộ và phát triển tại nhiều địa phương trên cả nước. Đây được coi là mô hình kinh tế mới giúp bà con dễ dàng kiểm soát, quản lý, phòng trừ dịch bệnh và thu hoạch đàn lươn.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fnuoi-luon-khong-can-bun-02.jpg&hash=e062adcd7d19223b2308d235c00a1e2c

Bể nuôi lươn không cần bùn
Nuôi lươn không cần bùn ưu việt hơn hình thức nuôi có bùn:
  • Xây bể nuôi lát nền gạch men hoặc láng xi măng, có thể tận dụng các chuồng nuôi lợn sau đó tu sửa và thả lươn.
  • Dễ dàng quản lý vì bể được láng xi măng trong, sạch.
  • Thuận tiện trong việc thay nước
  • Dễ dàng trong việc phòng bệnh do đàn lươn nuôi tập trung
Lươn thương phẩm có giá thành từ 140 - 200 nghìn đồng/ kg. Với mô hình nuôi lươn không cần bùn, tính từ thời điểm thả giống đến khi thu hoạch chỉ khoảng từ 7 - 8 tháng nếu điều kiện chăm sóc và thức ăn đầy đủ. Nhờ vậy mà nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu, cải thiện kinh tế gia đình và địa phương bằng mô hình nuôi trồng hiệu quả này.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fnuoi-luon-khong-can-bun-01.jpg&hash=6138aac7f4055af9db6cc58dbb4e08c9

Lươn nuôi không cần bùn đem lại giá trị kinh tế cao
Những lưu ý cho bà con khi tiến hành nuôi lươn không cần bùn:
  • Nên lựa chọn nguồn lươn giống với khối lượng đạt từ 50 - 60con/ kg. ngoài phương pháp bắt từ tự nhiên, bà con có thể mua lươn giống bằng phương pháp nhân giống bán nhân tạo, tuy nhiên cần chú ý mua ở địa chỉ uy tín tránh lươn ốm, bệnh, phát triển chậm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.
  • Mật độ thả có thể từ 100 - 200 con/ m2. Nhưng trước khi thả nên khử trùng cho lươn bằng cách tắm nước muối nồng độ 3 - 5% trong khoảng 15 phút hoặc nước từ lá phân xanh trong 1 ngày 1 đêm để loại bỏ bệnh tật hoặc các vi sinh vật gây hại.
  • Khoảng 3 - 4 ngày hoặc 1 tuần thì tiến hành thay nước 1 lần để đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ, không có vi sinh vật và mầm bệnh trú ngụ gây hại.
  • Thức ăn là điều quan trọng nhất mà bà con cần lưu ý khi nuôi lươn trong bể nước. Lươn là loại động vật ăn tạp với nguồn thức ăn rất phong phú. Tuy nhiên, thức ăn chính cảu lươn là cá tạp, cua, nghêu, ốc, hến. Các loại thức ăn này sẽ bổ sung cho đàn lươn lượng đạm dồi dào kích thích tăng trưởng tốt.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fanhcdn.com%2Fimages%2Fnuoi-luon-khong-can-bun-03.jpg&hash=282f3dcdd78b6a03c569027107c9e4c8

Thức ăn cho lươn nuôi không cần bùn
Tuy nhiên, trước khi cho ăn, các loại nguyên liệu kể trên cần được nghiền nhỏ bằng máy chế biến thức ăn chăn nuôi cho lươn giúp lươn dễ ăn, ăn hết không để lãng phí, hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời khi không có nguồn thức ăn dư thừa, môi trường nước sẽ sạch và đảm bảo hơn.
Những hộ nuôi lươn không cần bùn quy mô lớn nên sử dụng chiếc máy để chủ động chế biến thức ăn, tiết kiệm thời gian, công sức.
Ngoài ra, bà con cũng có thể bổ sung cho lươn các nguồn thức ăn như: giun quế, giun đất, cám bạo, cám ngô, bột sắn, vitamin C, men vi sinh, các loại thảo dược để đàn lươn phát triển nhanh nhất.
Lươn có tập tính ăn đêm. Vì vậy, lượng thức ăn vào ban đêm nên chiếm từ 80 - 90%, còn lại cho ăn vào ban ngày. Nên cho ăn vào thời điểm chiều tối từ 4 - 6h.
Sau từ 2 - 3 tuần nuôi, nên tăng lượng thức ăn cho lươn và số bữa ăn.
Sát trùng định kỳ bằng các Iodine nồng độ 1ppm đer phòng bệnh và hạn chế ký sinh trùng.
Nuôi lươn không cần bùn phát triển ở nhiều địa phương trên khắp cả nước. Ngoài những thông tin trên, nếu có điều kiện bà con nên đến trực tiếp một số trại nuôi trồng gần nhất để học hỏi kỹ thuật nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểuu rủi ro.

Chúc bà con thành công!
 
Top