Tỉnh khác Tân Cổ Điển - Quy Trình Xây Dựng Một Căn Nhà Mới (Phần 2)

#1
Có rất nhiều chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau bạn sẽ gặp hoặc sẽ phải gặp trong quá trình xây dựng ngôi nhà mới như kiến trúc sư, chủ thầu xây dựng, các công ty bán vật liệu, công ty bán đồ nội thất…

Trong bài viết này Tân Cổ Điển đề cập chủ yếu đến phần làm việc với kiến trúc sư. Các kinh nghiệm làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực khác chúng tôi sẽ cập nhật sau.

Trong phần 1 của quy trình xây dựng một ngôi nhà mới chúng tôi có nhắc đến việc đánh giá tìm hiểu nhu cầu của bạn khi xây nhà. Việc tìm hiểu nhu cầu này không những giúp bạn bước đầu hình dung được ngôi nhà tương lai của mình sẽ được xây dựng như thế nào, với chi phí bao nhiêu mà còn giúp bạn có một bảng thông tin đầy đủ trước khi làm việc với kiến trúc sư thiết kế. Bạn càng đưa ra được các yêu cầu chi tiết thì càng dễ dàng cho các kiến trúc sư đưa ra tư vấn và bản thảo hợp lý. Xin hãy xem thật kỹ những nội dung dưới đây khi bạn có ý định thuê kiến trúc sư nhé.
I. Bạn cần chuẩn bị trả lời những câu hỏi mà Kiến trúc sư sẽ hỏi như sau:
Công trình được sử dụng vào mục đích gì ? (Để ở, để ở kết hợp thương mại, để cho thuê, để nghỉ dưỡng, nhu cầu sử dụng đặc biệt…)
Số lượng người cư trú? Có bao nhiêu thế hệ cùng chung số? Có người già và trẻ em không? Độ tuổi cụ thể từng thành viên gia đình –> Số phòng ngủ cần thiết
Liêt kê các phòng cần sử dụng như Phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng ăn bếp, phòng làm việc, phòng ngủ, các phòng vệ sinh, các phòng phụ trợ và phòng chức năng đặc biệt (nếu có)
Các câu hỏi liên quan đến lô đất xây dựng? Pháp lý chủ quyền, phần đất cho xây dựng, hoặc không xây dựng (trong hay ngoài lộ giới, sở hữu chung riêng…) các khả năng quản lý đô thị cho phép xây dựng?
Đối chiếu với nhu cầu mong muốn chủ nhà? Mấy tầng? có hầm hay không? Tầng thượng tầng mái sử dụng như thế nào?
Các câu hỏi về sân vườn, cảnh quan và những tiểu cảnh đặc biệt yêu thích, có ý tưởng hay không?
Phong cách thiết kế ngoại thất mong muốn: Hiện đại, cổ điển kiểu Tây Âu, nét truyền thống Việt Nam, Nhiệt đới hay phong cách tối giản… (Đây là câu hỏi khó và cẩn giảng giải kỹ nếu không muốn tránh nhầm lẫn khi chủ nhà nói một đằng, KTS hiểu cách khác)
Để rõ hơn có thể hỏi về phong cách nội thất, có đồng bộ với những phong cách ngoại thất không? Có thể dùng minh họa để thảo luận đối chiếu cho hiểu nhau nhất.
Câu hỏi về dự trù tài chính. Tránh độ vênh giữa mong muốn quá nhiều mà tiền chuẩn bị quá ít. Có những giới hạn không vượt qua được nếu tài chính không chuẩn bị kỹ, không thể tối giản vật liệu để đáp ứng hết số phòng cần sử dụng.
II. Tiếp xúc kiến trúc sư chủ trì thiết kế
Kiến trúc sư chủ trì thiết kế là người đại diện chính thức thay mặt Công Ty Thiết kế giải quyết công việc với bạn trong suốt quá trình giao dịch. Khi gặp KTS chủ trì thiết kế, bạn có thể yêu cầu được tham khảo các mẫu nhà hiện có tại Trung tâm thông qua các tài liệu về kiến trúc, các công trình đã thực hiện, các mô hình mẫu… KTS chủ trì thiết kế có trách nhiệm giới thiệu đến bạn về các dịch vụ, khả năng thực hiện và chi phí theo nội dung mà bạn yêu cầu.

Trong quá trình tiếp xúc ban đầu hoặc trong quá trình tư vấn thiết kế các giai đoạn sau, nếu bạn muốn thay đổi KTS chủ trì có thể thông báo với nhân viên tiếp tân, bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc trực tiếp với Giám đốc trung tâm.

Sau khi đã tiến hành các bước trên, giờ là lúc bạn phải tiến hành làm việc với kiến trúc sư.

Mô tả chi tiết nhu cầu của bạn và gia đình.
Trình bày với KTS về ý tưởng thẩm mỹ của bạn và gia đình nếu có.
Trình bày rõ những băn khoăn hay thắc mắc của bạn liên quan đến việc đó.
Nếu có sở thích hay điều tối kỵ nào liên quan đến căn nhà (chẳng hạn vấn đề phong thủy như: ( hướng đất, hướng nhà, cách bố trí phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ cúng…) bạn cũng nên thảo luận cùng KTS ở bước này.
Sau khi trình bày ý kiến của bạn, nên lắng nghe lời khuyên của KTS nếu yêu cầu đó không phù hợp yêu cầu mỹ thuật và độ an toàn.
III. Ký hợp đồng
Sau khi tìm hiểu năng lực và chấp nhận biểu giá cùng với các quy trình của Đơn vị thiết kế, Bạn sẽ ký hợp đồng thiết kế để tiến tới giai đoạn thiết kế sơ bộ và thiết kế kỹ thuật.
Lưu ý khi bạn ký hợp đồng thiết kế, bạn phải kiểm tra kỹ tính pháp lý của Hợp đồng, giá trị và phương thức thanh toán, thời hạn thực hiện hợp đồng và những hồ sơ mà đơn vị thiết kế vẽ cho bạn.
IV. Thực hiện công tác tư vấn thiết kế cùng với KTS chủ trì
Sau khi ký hợp đồng thiết kế, KTS chủ trì sẽ thực hiện các công việc chuyên môn về thiết kế.Các vấn đề thắc mắc về chuyên môn bạn có thể hỏi trực tiếp KTS chủ trì để được tư vấn thỏa đáng.
Việc thực hiện xin phép xây dựng sẽ được KTS chủ trì hướng dẫn và cung cấp bản vẽ xin phép cho bạn.
Một số bản vẽ chủ yếu.
Một bộ hồ sơ bản vẽ đầy đủ bao giờ cũng giúp cho việc thi công hoàn thiện công trình trở nên dễ dàng hơn nhiều. Xin đưa ra một số bản vẽ chủ yếu để các bạn tham khảo:

Phần thiết kế sơ bộ gồm bảng vẽ mặt bằng các tầng, mặt cắt và phối cảnh ngoại thất mà bạn và KTS chủ trì đã thống nhất. Đây là bộ hồ sơ làm tiền đề để tiến hành triển khai hồ sơ thiết kế kỹ thuật.
Phần phối cảnh minh họa: bao gồm phối cảnh công trình nhìn từ chính diện, các phối cảnh góc minh họa, phối cạnh nội thất bên trong nhà của phòng khách, phòng ăn, bếp, các phòng ngủ, khu phụ, tiểu cảnh một số điểm nhấn trang trí đặc biệt, phối cảnh ngoại thất sân vườn (nếu có)…Phần phối cảnh này giúp cho chủ nhà dễ dàng hình dung về không gian thực tế sau khi ngôi nhà được xây dựng và có những tiên liệu chính xác về cách bài trí đồ đạc, sử dụng vật liệu, bố trí ánh sáng , chọn màu sơn,…
Phần bản vẽ kỹ thuật : bao gồm 03 bộ hồ sơ chính như sau:
• Hồ sơ xin phép xây dựng: bao gồm các bản vẽ chính là bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt cắt, mặt đứng và một số bản vẽ phối cảnh.
• Hồ sơ thiết kế kĩ thuật thi công: đây là bộ hồ sơ sau cùng, hoàn chỉnh nhất, làm căn cứ để tiến hành thi công công trình. Hồ sơ bao gồm các phần:
– Các bản vẽ phối cảnh nội ngoại thất
– Toàn bộ các bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt bằng lát sàn từng tầng.
– Toàn bộ các bản vẽ mặt cắt qua nhà (ít nhất 02 mặt cắt), các mặt đứng của nhà.
– Các bản vẽ triển khai cấu tạo trong nhà (cấu tạo thang, cửa, chi tiết trang trí, các khu vệ sinh, ban công…)
– Các bản vẽ kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, máy điều hòa…
– Các bản vẽ tính toán kết cấu móng, cột, dầm, sàn, lanh tô…
– Dự toán chi tiết từng hạng mục của chủ nhà, giúp cho chủ nhà quản lý chi phí xây dựng dễ dàng nhất.
Hồ sơ xin phép hoàn công: bao gồm các bản vẽ thể hiện đúng với những gì mà ngôi nhà được xây dựng.
Lưu ý: Trong quá trình rà soát các vấn đề pháp lý, bạn đồng thời nên tự tham vấn và xác định rõ yêu cầu của mình và người thân về ngôi nhà tương lai theo các tiêu chí sau:
Phải phù hợp phong cách sống của bạn và người thân.
Phải có công năng tối ưu với các diện tích bạn có.
Phải có các không gian thích hợp với bạn trên các yêu cầu về khoa học, thẩm mỹ (cây xanh, thông thoáng, ánh sáng, vệ sinh, môi trường…)
Phải hài hòa với không gian kiến trúc xung quanh.
Phải phù hợp từng nhu cầu trong sinh hoạt, kể các ý thích và thói quen hay tuổi tác của tất cả các thành viên tham gia sử dụng công trình kiến trúc này.
Tất cả các bộ hồ sơ được đóng gọn gàng theo thứ tự bản vẽ, có mục lục để quản lý và không quên đính kèm bản thuyết trình A4 và bản vẽ.

Kinh nghiệm chia sẻ:
Để đảm bảo cho những chi tiết của thiết kế mà bạn và kiến trúc sư đã thống nhất, bạn có thể sử dụng những hình vẽ minh họa, hình chụp công trình mẫu, hình vẽ 3D để ràng buộc trong hợp đồng với nhà thầu thi công về sau.
V. Tiếp nhận hồ sơ thiết kế và công tác chuẩn bị thi công
Sau khi hoàn tất giai đoạn thiết kế kỹ thuật, bạn thực hiện thủ tục bàn giao hồ sơ, đồng thời tiếp xúc với bộ phận tư vấn thi công để nhận được các thông tin chuẩn bị cho việc thi công.
Bạn cũng có thể yêu cầu gặp bộ phận tư vấn thi công ngay khi ký hợp đồng thiết kế, giúp Quý khách dễ dàng cân đối ngân sách trong việc xây dựng.
Công tác chuẩn bị thi công bao gồm hồ sơ thiết kế thi công, giấp phép xây dựng, Hợp đồng thi công, Chuẩn bị mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công, bạn cũng có thể đàm phán với đơn vị thi công để thanh lý nhà hiện trạng.
VI. Giám sát quyền tác gia
Trong suốt quá trình xây dựng công trình, Đơn vị thiết kế sẽ cung cấp một tổ giám sát quyền tác giả phục vụ công trình của bạn với thành phần như sau: Kiến trúc sư, Kỹ sư và các bộ phận hỗ trợ khác.
a. Nhiệm vụ chính của công tác giám sát
b. Giám sát:
c. Vì sao ta cần bên giám sát:
d. Giá thuê giám sát
Tân Cổ Điển là công ty chuyên thiết kế và thi công nội thất, kiến trúc theo phong cách cổ điển và tân cổ điển châu Âu.
Click đọc thêm: nội thất biệt thự cổ điển

tancodien.com/tan-co-dien-biet-thu
 
Top