Vì Mẹ và bé: Chăm sóc sức khỏe cho chính mình là chăm sóc cho cả gia đình

hoangocthanh

New member
Xác minh
#1
Vì vậy, người phụ nữ phải biết chăm sóc sức khỏe của bản thân, khi đó mới chăm sóc tốt cho gia đình và con cái.
Đây là thông điệp mà diễn giả, bác sĩ Vũ Minh Phượng – chuyên gia tư vấn tâm lý, tình yêu, sức khỏe sinh sản của chương trình Cửa sổ tình yêu gửi đến 250 nữ công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam thuộc Khu công nghiệp (KCN) Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội) trong buổi “Truyền thông cho người lao động về Cải thiện sức khỏe sinh sản (SKSS) cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản”. Chương trình do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) và Tổ chức DKT International Inc, Công đoàn các KCN và Chế xuất Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 13.7 vừa qua.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fphoto-1-baomoi.zadn.vn%2Fw700_r1%2F2018_07_18_251_26934348%2Ff8e2a9005946b018e957.jpg&hash=518f2799388fc9c70e91f0f0add0ba41
Truyền thông cho người lao động về Cải thiện sức khỏe sinh sản (SKSS) cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản
Phụ nữ cần quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản
Tại buổi truyền thông, nhiều chị em chia sẻ rằng họ chưa thể đi thăm, khám sức khỏe vì không có đủ tiền hoặc công việc quá bận rộn, không đủ thời gian Các chị em trong quá trình khám định kỳ, nên tư vấn bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp tốt nhất, vì phương pháp nào cũng có ưu, nhược điểm và không phải phương pháp nào cũng phù hợp với tất cả mọi người”, bác sĩ Phượng khuyến cáo.
Vũ Minh Phượng khẳng định: Nếu không bỏ tiền và thời gian bây giờ thì sau này sẽ phải bỏ. Đến khi đó, số tiền và thời gian còn mất nhiều hơn. Đi sâu vào kiến thức chăm sóc SKSS, diễn giả của buổi truyền thông cho rằng, rất nhiều chị em gặp nhiều vướng mắc, thiếu kiến thức nhưng vì “ngượng” hoặc tế nhị nên không dám hỏi ai. Vì vậy, cần phải trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chăm sóc SKSS để người phụ nữ, người vợ có thể khỏe mạnh, xây dựng hạnh phúc gia đình và sinh ra những đứa con khỏe mạnh.
Theo bác sĩ Phượng, để có SKSS tốt, một trong những điều kiện cần và đủ là phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ 4 lần/năm. Phụ nữ trên 40 tuổi hoặc dưới 40 tuổi nếu có viêm nhiễm vi khuẩn đường sinh sản nên đi khám sàng lọc ung thư cổ tử cung 18 tháng một lần. Phụ nữ mang thai khám thai tối thiểu 3 lần vào 3 kỳ và không quên siêu âm khi thai được 12, 22 và 32 tuần tuổi. Chỉ có các biện pháp tránh thai hiện đại gồm bao cao su, thuốc uống (hoặc tiêm, cấy) và đặt vòng mới có hiệu quả tránh thai cao… Các biện pháp tránh thai truyền thống có thể khiến người mẹ mang thai không theo ý muốn, dẫn đến việc sinh nhiều con, các con cách nhau quá gần (không có điều kiện chăm sóc đầy đủ), hoặc phá thai. Việc phá thai nhiều lần sẽ gây ra nguy cơ thủng - rách tử cung, chảy máu âm đạo, viêm dính gây tắc ống dẫn trứng, chửa ngoài dạ con hoặc vô sinh...
Tránh thai như thế nào hiệu quả?
Tham dự buổi truyền thông, chị Nguyễn Thị Lan (bộ phận văn phòng, công ty Yahamoto) cho biết, chị năm nay 35 tuổi, nhưng đã có ba con, cả hai người con thứ hai và thứ ba của chị đều là “vỡ kế hoạch”. “Khi con đầu hơn 1 tuổi thì chị tiếp tục mang thai con thứ hai và con thứ ba cũng trong tình trạng thai được nhiều tuần tuổi chị mới biết. Kiến thức trong buổi truyền thông hôm nay sẽ giúp nhiều chị em hiểu biết hơn của việc lựa chọn phương án phòng tránh thai phù hợp, hiệu quả, đồng thời nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.”, chị Lan cho hay.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fphoto-1-baomoi.zadn.vn%2Fw700_r1%2F2018_07_18_251_26934348%2Fdc5f88bd78fb91a5c8ea.jpg&hash=10e4436d3a33aa32f1c38222d96a7c40
Tham dự viên nhận tờ rơi kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và quà tặng là các sản phẩm tránh thai an toàn từ Tổ chức DKT International Inc,.
Theo chuyên gia tư vấn Cửa sổ tình yêu, hiện nay, có nhiều phương pháp và sản phẩm phòng tránh thai, kế hoạch hóa gia đình hiện đại, nhưng nhiều cặp vợ chồng vẫn sử dụng biện pháp truyền thống (tính vòng kinh, xuất tinh ra ngoài) khiến tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Do đó, các chị em nên chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đang được giới thiệu, bày bán trên thị trường.
“Bao cao su giúp cho việc ngăn trứng gặp tinh trùng; thuốc tránh thai, que cấy tránh thai, thuốc tiêm tránh thai giúp ngăn cản sự rụng trứng; dụng cụ tử cung giúp ngăn trứng đã thụ tinh vào tử cung. Bên cạnh đó, còn có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, hoặc phương pháp tránh thai vĩnh viễn là triệt sản nam - nữ
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fphoto-1-baomoi.zadn.vn%2Fw700_r1%2F2018_07_18_251_26934348%2Fdfdd893f79799027c968.jpg&hash=11c9d54211f5ea95646e3e8595da623a
Bác sĩ Vũ Minh Phượng (bên trái) hướng dẫn cách kiểm tra và sử dụng bao cao su an toàn.
Buổi truyền thông nâng cao kiến thức chăm sóc SKSS tại nhà máy Yahama Motor nằm trong khuôn khổ Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” giai đoạn 2, được đồng hành cùng tổ chức DKT International Inc, và Tập đoàn TH. Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ VTVV cho biết: “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động tại các KCN là điều thiết thực đối với cả nam và nữ công nhân. Việc nâng cao nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc SKSS và sức khỏe tinh thần giúp cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có ý thức chăm sóc sức khỏe, thể lực của bản thân mình, của người thân trong gia đình và nâng cao tầm vóc của thế hệ tương lai”.
Tổ chức DKT International, Inc đã có mặt tại Việt Nam từ những năm 1993, từ đó đến nay đã thực hiện nhiều chương trình giúp người dân Việt Nam tăng cường nhận thức về kế hoạch hóa gia đình và tình dục an toàn bằng hoạt động phân phối số lượng lớn bao cao su và viên uống tránh thai. Thông qua công ty Sự Lựa Chọn Vàng (Golden Choice) các sản phẩm của DKT đang mang đến các biện pháp tránh thai tốt, chất lượng và hiệu quả.
Đồng hành tài trợ Dự án lần này, DKT cho rằng, khi có nhiều lựa chọn hơn và được chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn, phụ nữ sẽ có năng lực và vị thế cao hơn, có thể tìm kiếm và duy trì các công việc thỏa đáng hơn, đóng góp được nhiều hơn cho gia đình, xã hội. Gia đình sẽ phát triển hơn về kinh tế, con cái họ sẽ được hưởng các cơ hội học tập tốt hơn và đây chính là tiền đề tạo nên sự thịnh vượng cho các thế hệ tương lai.
 
Top