Viêm dạ dày là gì? Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày

matcat0411

New member
#1
Tỷ lệ viêm dạ dày ngày một gia tăng và tỷ lệ mắc bệnh lên tới gần 90% dân số thế giới. Bệnh viêm dạ dày ngày một phổ biến do sự chủ quan của người bệnh và một phần tác nhân do nhiễm vi khuẩn HP. Vậy viêm dạ dày là gì? Đâu là triệu chứng viêm dạ dày?

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dày dạ dày bị viêm. Niêm mạc dạ dày có các tế bào đặc biệt sản xuất ra acid, men tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn và lớp màng nhày giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của acid. Khi niêm mạc dạ dày bị viêm, nó sẽ tạo ra ít chấy nhầy, acid và các men tiêu hóa hơn.

Viêm dạ dày có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Bệnh xảy ra đột ngột, tình trạng viêm nặng nề niêm mạc dạ dày gọi là viêm cấp tính. Tình trạng viêm kéo dài gọi là viêm mạn tính. Nếu viêm dạ dày mạn tính không được điều trị, bệnh có thể kéo dài nhiều năm thậm chí suốt cả cuộc đời..

Viêm trợt dạ dày là một dạng của viêm dạ dày và thường không gây viêm đáng kể nhưng có thể gây bong niêm mạc dạ dày. Viêm trợt có thể dẫn tới chảy máu, long tróc hoặc loét dạ dày. Viêm trợt có thể cấp hoặc mạn tính.

Viêm dạ dày đôi khi bị nhầm lẫn với bất cứ triệu chứng đau hoặc khó chịu nào ở bụng trên. Nhiều bệnh hoặc tình trạng rối loạn có thể gây ra các triệu chứng này. Phần lớn bệnh nhân có cảm giác khó chịu ở bụng trên mà không có viêm dạ dày.

Vi khuẩn H.pylori là nguyên nhân chính của Viêm dạ dày


Nhiễm trùng Helicobacter pylori (H. pylori, Hp) gây ra phần lớn các trường hợp viêm dạ dày. H.pylori là vi khuẩn gây nhiễm trùng niêm mạc dạ dày. H.pylori lây nhiễm từ người sang người. Ở các cùng vệ sinh kém, H.pylori có thể lây nhiễm qua thức phẩm hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn. Tỷ lệ nhiễm H.pylori ở các nước đã phát triển như Mỹ là 20-50% dân số; tỷ lệ nhiễm cao hơn ở các vùng có điều kiện vệ sinh kém, mật độ dân số cao và có thể tới trên 80% dân số ở một số nước đang phát triển.

Nguyên nhân thường gặp nhất gây Viêm trợt cấp và mạn tính là do sử dụng thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs) kéo dài như Aspirin, Ibuprofen. Các chất khác có thể gây viêm trợt là rượu, cocain và xạ trị.

Chấn thương, ốm nặng, bỏng nặng hoặc phẫu thuật lớn cũng có thể gây viêm trợt dạ dày cấp tính. Dạng này gọi là viêm dạ dày do stress.

Các nguyên nhân gây viêm trợt dạ dày và viêm dạ dày ít gặp hơn gồm:
  • Bệnh tự miễn ở đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh ơ niêm mạc dạ dày
  • Một số bệnh đường tiêu hóa như Crohn, thiếu máu pernicious
  • Nhiễm virus, ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn khác ngoài H.pylori .
Các triệu chứng của viêm dạ dày

Một số biểu hiện thường gặp trong Viêm dạ dày:
  • Khó chịu hoặc đau ở thượng vị
  • Nôn
  • Buồn nôn
Các triệu chứng này còn gọi chung là rối loạn tiêu hóa.

Viêm trợt dạ dày có thể gây ra loét hoặc long tróc niêm mạc dạ dày dẫn tới chảy máu. Các dấu hiệu Chảy máu dạ dày gồm:
  • Có máu khi nôn
  • Phân đen , tarry
Biến chứng của viêm dạ dày là gì?

Phần lớn các dạng viêm dạ dày không đặc hiệu mạn tính không có triệu chứng. Tuy nhiên viêm dạ dày lại là yếu tố nguy cơ cho loét dạ dày, polyp dạ dày và u lành tính cũng như ung thư dạ dày. Một số bệnh nhân có viêm dạ dày mạn tính do H.pylori hoặc viêm dạ dày tự miễn phát triển viêm dạ dày teo. Viêm dạ dày teo phá hủy các tế bào ở niêm mạc dạ dày chịu trách nhiệm cho sản xuất acid và men tiêu hóa. Viêm dạ dày teo có thể dẫn tới 2 dạng ung thư : ung thư dạ dày và u lympho liên quan tới niêm mạc dạ dày (MALT) .
 
Top